Tìm hiểu quá trình sáng tạo ra các dấu hương cùng Perfumer

Tìm hiểu quá trình sáng tạo ra các dấu hương cùng Perfumer

Mỗi dấu hương luôn được bắt đầu bởi một ý tưởng được Perfumer ấp ủ và theo đuổi. Để tạo ra được dấu hương với độ cân bằng hoàn hảo, Perfumer cần thử nghiệm, đo lường, và tinh chỉnh công thức hàng trăm lần.

Các Chuyên gia tiết lộ rằng, bạn sẽ cần ít nhất từ 6 đến 8 năm luyện tập khứu giác và cải thiện không ngừng để có thể trở thành một Perfumer thực thụ.
 

1. Lựa chọn note hương (Choose ingredients)

Trước khi sáng tạo nên một mùi hương mới, các Nhà hương cần nghiên cứu xu hướng nước hoa được tổng kết và dự đoán hàng năm. Đồng thời, Nhà hương còn cần chọn ra những note hương phù hợp với sở thích và thị hiếu của khách hàng thông qua kết quả nghiên cứu thị trường.

Ngoài ra, còn một bước không thể bỏ qua trong giai đoạn này là tất cả các thành phần đều phải đạt chuẩn do IFRA (Hiệp hội Nước hoa Quốc tế) đặt ra.

2. Lựa chọn nguồn gốc (Natural / Lab ingredients)

Bước tiếp theo trong quá trình sáng tạo nước hoa là lựa chọn nguồn gốc của các thành phần nước hoa. Các thành phần nước hoa thường đến từ 2 nguồn là tự nhiên (natural)tổng hợp trong phòng lab (lab-created ingredients).

Ngày nay, hơn 90% các hãng nước hoa đều ưu tiên sử dụng nguồn nguyên liệu sáng tạo từ phòng lab nhưng vẫn đảm bảo “giống hệt về bản chất” so với nguyên liệu tự nhiên. Hành động này xuất phát từ mong muốn tối ưu chi phí và giảm thiểu sử dụng các thành phần tự nhiên có nguồn gốc từ động vật (long diên hương, xạ hương…).

3. Sáng tạo dấu hương (Fragrance creation)

Đến bước này, Perfumer sẽ bắt đầu hòa trộn các note hương dựa theo ý tưởng chủ đạo đã xác định ban đầu.

Perfumer sẽ tạo ra nhiều phiên bản  thử nghiệm để đo lường độ cân bằng giữa các thành phần. Mỗi dấu hương trải qua hàng trăm lần thử nghiệm và điều chỉnh công thức. Quá trình này có khi mất đến vài năm.

Với những thông tin trên, Morra hi vọng bạn có thể hiểu hơn về quá trình để một Perfumer sáng tạo nên một dấu hương. Đó không đơn giản là một công thức, đó là một tác phẩm tinh thần đầy sáng tạo được kết hợp hoàn hảo từ khoa học và nghệ thuật.
 
← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Bình luận