NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ HƯƠNG VANILLA TRONG NƯỚC HOA

Sự thật về Vanilla trong tự nhiên

Một trong những sự thật ít ai biết về note hương Vanilla trong nước hoa đó là note hương này thuộc nhóm hương cay và hơi khói. Khác với những gì chúng ta thường nghĩ về note hương này là ngọt ngào tựa như hương kẹo. Trên thực thế, hầu hết các loại nước hoa có mặt của Vanilla lại mang theo tông mùi ngọt ấm, gợi cảm vậy điều gì khiến note hương này có được sự biến hoá đặc biệt như vậy.

Có thể bạn đã biết tinh dầu Vanilla được thu hoạch từ hạt Vanilla hay còn gọi là đậu Vanilla, loại hạt này có hoa đính kèm nhưng điều đặc biệt là hoa Vanilla không có hương thơm mà toàn bộ hương thơm đều nằm trong hạt của nó. Việc thu hoạch và chiết tách tinh dầu vanilla trong tự nhiên vô cùng phức tạp và tốn nhiều công sức, vì vậy đây được xem là một trong những nguyên liệu đắt đỏ thứ 2 thế giới đứng sau nghệ tây. Ngày nay, vanilla trong thực phẩm hoặc nước hoa thường là vanilla tổng hợp để cho ra mùi hương tương tự Vanilla tự nhiên.

Vanilla có công dụng tuyệt vời trong cuộc sống

Có rất nhiều nghiên cứu khoa học khó chỉ ra rằng Vanilla mang đến những tác động tích cực và có lợi với y khoa chứ không chỉ riêng lĩnh vực điều chế hoá phẩm, thực phẩm:

  • Các nhà tâm lý học và các nhà nghiên cứu y tế đã biết về những phản ứng tích cực của chúng ta đối với mùi hương của Vanilla từ rất lâu, trước khi các nhà sản xuất nước hoa nhận ra tiềm năng của nó. Trong các thí nghiệm yêu cầu mùi được mọi người coi là ‘dễ chịu’, vanilla đã được xem là lựa chọn tiêu chuẩn trong nhiều thập kỷ.
  • Hương thơm vanilla làm giảm căng thẳng và lo lắng. Nghiên cứu từ một bệnh nhân điều trị ung thư thu về kết quả cho thấy họ đã giảm các triệu chứng căng thẳng và bớt lo lắng hơn 63% khi sử dụng heliotropin (một loại dẫn xuất hương vanilla dùng trong y khoa)
  • Hương thơm vanilla còn giúp bạn bình tĩnh hơn. Một nghiên cứu tại Đại học Tubingen ở Đức cho thấy hương thơm vanilla làm giảm phản xạ giật mình ở cả người và động vật. Các kết quả trên động vật chỉ ra rằng tác dụng làm dịu thần kinh của vanilla có thể là do một số đặc tính thiết yếu của hương thơm này.

Tuy nhiên, những công dụng này là những hiệu ứng chỉ được ghi nhận đối với hương thơm vanilla thuần túy, tinh khiết trong tự nhiên – chưa được nghiên cứu hay có bất kỳ bằng chứng khoa học nào tương ứng với nước hoa có chứa sự pha trộn của vanilla và các chế phẩm khác từ vanilla tổng hợp.

Hương thơm Vanilla trong nước hoa của bạn:

Nếu là người yêu thích những mùi hương mang phong cách ngọt nhẹ, ấm cúng và dễ chịu, chắc hẳn bạn sẽ không bỏ qua những chai nước hoa có chứa notes hương vanilla. Mùi hương này thường xuất hiện trong những chai nước hoa dành cho nữ, cổ điển và tinh tế. Có rất nhiều cách để biến tấu hương thơm này trong một chai nước hoa, tuy nhiên trong bài viết này bạn sẽ bắt gặp hai thể loại điển hình của nước hoa có mặt tinh dầu vanilla nhẹ nhàng, tinh tế và tươi trẻ, gợi cảm. Điển hình cho một mùi hương tinh tế, ấm cúng từ vanilla là Camel Vanilla 11, sự ngọt ngào và ấm áp từ vanilla sẽ được đẩy lên thành một bản giao hưởng đầy vấn vương bởi các notes hương hoa được cài cắm khéo léo. Hương thơm được đánh giá là mang khí chất sang trọng nhưng vẫn nhẹ nhàng, tinh tế gợi nhớ gợi thương.

Hơi phá cách hơn sẽ là Iris 12, sự góp mặt của vanilla note trong Iris 12 là sự dịu dàng, trung hoà đầy khéo léo. Nếu Iris 12 mở màn với những notes hương đầy tươi sáng, rực rỡ như diên vĩ, quả dứa hay hồng tiêu thì vanilla chính là một điểm nhấn đằm thắm mang lại sự nhẹ nhàng, vừa đủ cho hương thơm hiện đại này. Chính vì có sự góp mặt tinh tế, vừa vặn của vanilla mà hương thơm của Iris 12 được đánh giá là sự pha trộn giữa cổ điển và hiện đại. Đây cũng chính là điểm thu hút đầy kinh ngạc của mùi hương gợi cảm này.

Nếu bạn là một người yêu thích vanilla, hy vọng bài viết này sẽ cung cấp thêm cho bạn một vài thông tin hữu ích về note hương tuyệt vời này. Bên cạnh đó, thông qua bài viết này cũng có thể giúp bạn tìm kiếm được một mùi hương nước hoa từ Vanilla phù hợp với bạn.