NƯỚC HOA CÓ HẠN SỬ DỤNG KHÔNG

Nếu bạn đã từng sở hữu một chai nước hoa trong nhiều năm, bạn có thể nhận thấy rằng chất lượng của nó có thể giảm bớt hoặc bắt đầu mất mùi theo thời gian. Đây có phải là những dấu hiệu cho thấy nước hoa của bạn sắp hết hạn sử dụng. Vậy nước hoa có hạn sử dụng không? Việc nước hoa hết hạn có hại không? Chắc chắn nước hoa có hạn sử dụng, nhưng có nhiều điều bạn có thể làm để tăng tuổi thọ cho chai nước hoa của mình. Chất lượng của nước hoa, các nhóm hương và cách lưu giữ hương thơm có thể quyết định tuổi thọ dài hay ngắn cho chai nước hoa của bạn. Bài viết này sẽ cung cấp một vài thông tin bạn cần biết về thời gian sử dụng nước hoa, cách nhận biết nước hoa của bạn đã hết hạn hay chưa và cách bảo quản nước hoa đúng cách.

Nước hoa có hết hạn không?

Câu trả lời là có. Tuy nhiên, thời hạn sử dụng của nước hoa còn phụ thuộc vào các tầng hương và công thức hoá học của từng loại nước hoa. Một số loại nước hoa sẽ bắt đầu hết hạn trong vòng chưa đầy một năm nhưng một số khác có thê kéo dài thời hạn sử dụng đến 10 năm. Tuy nhiên, thông thường hai đến năm năm là thời hạn sử dụng trung bình của một chai nước hoa.

Theo các chuyên gia điều hương, nước hoa có lớp hương cuối nặng hơn sẽ cho độ lưu hương lâu nhất. Có thể so sánh những loại nước hoa này với một loại rượu hảo hạng – chúng sẽ ngon hơn theo tuổi tác. Một vài nhóm mùi hương thường có mặt trong tầng hương cuối có độ lưu hương lâu bao gồm mùi hương phương Đông, như hoắc hương và hổ phách. Ngược lại nước hoa có chứa các nhóm hương nhẹ, ngọt ngào như cam quýt, hoa cỏ thường dễ bay hơi hơn.

Khi nước hoa của bạn sắp hết hạn sử dụng, mùi hương của nó có thể trở nên hơi khó chịu, nếu bạn vẫn sử dụng trong trường hợp này có thể dẫn đến một số kích ứng cho da hoặc nghiêm trọng hơn bạn có thể sẽ gặp phải phản ứng dị ứng. Nếu chai nước hoa của bạn đã để được hơn một vài năm, tốt nhất bạn nên kiểm tra cẩn thận trước khi sử dụng.

Cách để nhận biết nước hoa đã hết hạn sử dụng:

Cách đơn giản để nhận biết liệu nước hoa của mình có hết hạn hay không là bạn có thể kiểm tra mùi hương, màu sắc của nước hoa và xem kỹ lại thời hạn sử dụng đã được nhà sản xuất liệt kê trên bao bì. Tuyệt đối nhớ rằng không phải nước hoa vẫn có mùi thơm thì có nghĩa là nó vẫn còn hạn sử dụng. Tuy nhiên có một số người không thể phân biệt được mùi hương của nước hoa đã biến chất, vậy bạn có thể tham khảo các đặc điểm sau đây để đưa ra nhận định chính xác nhất.

Kiểm tra mùi hương của nước hoa:

Cách rõ ràng nhất để biết nước hoa của bạn có bị hỏng hay không là thử mùi hương của nó. Một số loại nước hoa có thể chứa lượng gốc dầu nhiều, chắc chắn sẽ hết hạn sử dụng theo thời gian. Nếu mùi hương của bạn không chứa quá nhiều gốc dầu, mùi hương của nó sẽ được lưu giữ lâu hơn hơn. Nếu nước hoa hoặc nước hoa của bạn có mùi giấm hoặc bạn nhận thấy bất kỳ sự thay đổi đáng kể về nồng độ của mùi hương so với ban đầu, thì có thể nó đã hết hạn sử dụng.

Photo: Unsplash

Đánh giá màu sắc và chất lượng của nước hoa trong chai

Một cách khác để kiểm tra nước hoa của bạn còn hạn sử dụng hay không là nhìn vào màu sắc của nó. Nước hoa có màu đậm hơn màu ban đầu của nó có nghĩa là nó đã trở nên không còn tinh khiết như ban đầu và bắt đầu quá trình oxy hoá. Nếu chai nước hoa của bạn ban đầu là chất lỏng vàng trong suốt và hiện tại đã ngả sang màu hổ phách hoặc mờ đục hơn, đó có thể là dấu hiệu cho thấy nó đã hết hạn sử dụng. Đặc biệt, lượng nước hoa trong một chai nước hoa sắp hết hạn thường sẽ có ít nước hoa trong lọ hơn do nước hoa bốc hơi dần.

Xem lại ngày hết hạn đã được nhà sản xuất ghi trên vỏ chai

Rất nhiều chai nước hoa được ghi rõ ràng ngày hết hạn trên bao bì. Những con số này thường được tìm thấy ở dưới cùng của nước hoa hoặc in trên hộp mà nó đi kèm, thường có nhiều con số khác như số danh mục và mã vạch cũng được in trên bao bì. Điều quan trọng là phải biết bạn đang xem số nào để xác định xem nước hoa của bạn có hết hạn hay không. Thời hạn của chai nước hoa thường đáng tin cậy vì nhà sản xuất đã đánh giá thời gian sử dụng cũng như khả năng duy trì chất lượng của chai nước hoa trước khi bán chúng cho bạn. Vì vậy, đừng bỏ qua thông số này để tính toán thời gian sử dụng nước hoa phù hợp để tránh tình trạng quá hạn phải vứt bỏ lãng phí.

Cách bảo quản giúp tăng tuổi thọ cho nước hoa

Nếu bạn muốn nước hoa của mình giữ được lâu nhất có thể, điều quan trọng là bạn phải bảo quản chúng đúng cách. Cách lưu giữ hương thơm chính xác nhất là phải giữ cho nó tránh xa những nguồn nhiệt mạnh

Một vài người thường nghĩ lưu giữ nước hoa trong phòng tắm có thể tốt, nhưng ngược lại đây là nơi có sự thay đổi nhiệt độ nóng và ẩm thường xuyên, đây chính là nguyên nhân khiến nước hoa của bạn nhanh bị oxy hoá. Độ ẩm cũng chính là nguyên nhân làm rối loạn các hóa chất bên trong nước hoa, vì vậy cách tốt nhất để bảo quản nước hoa là cất giữ chúng ở nơi có nhiệt độ mát mẻ và khô thoáng.

Bạn cũng nên tránh để nước hoa tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời vì nhiệt độ cao sẽ phá vỡ cấu trúc hóa học của nước hoa, khiến nước hoa nhanh mất tác dụng.

Nước hoa bền nhất ở nơi khô ráo, thoáng mát và tối như ngăn kéo phòng ngủ hoặc tủ quần áo. Tốt nhất là giữ nước hoa trong hộp đựng ban đầu vì tiếp xúc với không khí cũng có thể làm đảo lộn cân bằng các chất hóa học bên trong. Nó cũng có thể đẩy nhanh quá trình bay hơi của cồn bên trong, làm cho hương thơm nhanh trở nên mất mùi hơn.